Cách nuôi dạy con đúng để con có thể phát triển tốt nhất

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 43 Second

Phát triển trí tuệ cho con luôn là mục tiêu hàng đầu mà bố mẹ hướng đến khi nuôi dạy con. Con cần được phát triển một cách toàn diện nhất, có khả năng phát triển trí tuệ. Nhưng không phải cách nuôi dạy con phát triển nào cũng đúng để con có thể phát triển tốt nhất. Có rất nhiều những hành động vô ý của cha mẹ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của con. Cha mẹ cần phải để ý lúc nào nên quan tâm con, lúc nào nên để con tự trưởng thành. Hãy lưu ý rằng chúng ta là cha mẹ vì vậy cũng cần làm gương cho con. Dạy cho con biết thế nào là đúng, là sai. Tuy nhiên cũng có nhiều người đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi dạy con mà nghiêm khắc, quát mắng nó.

Chúng ta hãy xem bài viết bên dưới đây để hiểu phương pháp nào dạy con để có thể phát triển trí tuệ cho con. Với những chia sẻ dưới mong rằng bậc cha mẹ sẽ không mắc lỗi.

Thường xuyên vô ý làm xao nhãng sự tập trung của trẻ

mẹ vô ý làm sao nhãng con học bài
Mẹ vô ý làm sao nhãng con học bài

Khi con đang làm bài tập về nhà, có phụ huynh phá vỡ không khí tập trung cao độ của con. Đơn giản bằng cách mang nước uống hoặc hoa quả đến bàn học. Một số người lại trách mắng hoặc đánh trẻ chỉ vì một lỗi sai trong vở bài tập trước đó. Dù xuất phát điểm hai hành vi này thể hiện sự quan tâm. Nhưng chúng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tập trung của trẻ. Ví dụ sau khi uống nước và ăn trái cây, trẻ rất lâu mới có thể quay lại làm bài tập.

Cha mẹ không làm gương và rèn trẻ tập thể dục cho trẻ học theo

Môt trường trung học cơ sở ở Chicago, Mỹ yêu cầu học sinh đến trường trước 7h sáng để chạy bộ, sau đó mới vào lớp. Lúc đầu, rất nhiều phụ huynh phản đối vì không muốn trẻ đi học quá sớm. “Chạy vài vòng quanh trường mệt mỏi vào lớp ngủ gật thì sao?”, nhiều người đặt câu hỏi với hiệu trưởng.

Cha mẹ tập thể dục làm gương cho con
Cha mẹ tập thể dục làm gương cho con

Tuy nhiên sau một thời gian kết quả ngược lại, học sinh tỉnh táo hơn. Làm cho không khí trong lớp cũng tốt hơn, trí nhớ và khả năng tập trung của học sinh được nâng cao. Kết thúc một học kỳ, khả năng đọc hiểu của nhóm học sinh thường chạy bộ mỗi sáng cao hơn 10% so với học sinh không tham gia chạy bộ.

Nguyên nhân là do quá trình chạy bộ, cơ thể con người sẽ sản xuất ra dopamine, serotonin và norepinephrine. Là những chất dẫn truyền thần kinh quan trọng cải thiện trạng thái tinh thần của trẻ. Không chỉ vậy, tập thể dục còn cải thiện chức năng tim phổi, mạch máu. Nó giúp cải thiện quá trình trao đổi chất giúp trẻ nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Con cái bị la mắng thì cần rất lâu để chữa lành

Một cuộc khảo sát của nhà xã hội học người Mỹ Mori Strauss cho thấy gần 90% cha mẹ đã quát mắng con cái. Nhiều người nghĩ rằng “la lối” là một cách giáo dục con cái. Và cho rằng chỉ cần không bạo lực thì sẽ chẳng ảnh hưởng đến trẻ. Nhưng thực tế, trái tim của trẻ đang phải chịu áp lực vô cùng lớn. Trong chương trình “Cha mẹ siêu phàm”, có một bà mẹ “nóng tính” như vậy, thường giao tiếp với con bằng cách “gầm rú”. Sau đó, ê-kíp chương trình đã đưa bà mẹ đến một nơi trải nghiệm. Họ yêu cầu nghe một đoạn âm thanh thu sẵn.

Con sợ hãi khi bị bố chửi
Con sợ hãi khi bị bố chửi

Khi tiếng la hét của chính mình phát ra từ loa, người mẹ ngay lập tức gục xuống. Cô quỳ và bịt chặt tai, người không ngừng run rẩy. Cô không thể tin được giọng nói cuồng loạn đáng sợ này thực sự là bản thân thường ngày của mình. Người lớn không thể chịu được năng lượng tiêu cực do la mắng mang lại, huống chi là trẻ em?

Giáo sư Stapen của Hiệp hội Giáo dục Anh quốc tin rằng: quát mắng trẻ, đặc biệt là khiển trách lặp đi lặp lại, trẻ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng hơn là bị đánh đòn. Những đứa trẻ sống trong sự quát nạt của cha mẹ sẽ không tin tưởng vào người khác. Và chúng không đề cao cá nhân mình. Nếu sự việc cứ tiếp diễn như vậy, trẻ sẽ ngày càng ít muốn bộc lộ bản thân. Chúng sẽ gặp các vấn đề tâm lý như ủ rũ, tự ti, thậm chí tự kỷ.

Lời kết

Có thể thấy những phương pháp nuôi dạy con dựa trên sự tôn trọng và mong muốn con độc lập. Nếu con mắc lỗi đừng mắng nó, hãy tìm cách giải thích để con nhận ra lỗi sai của mình. Mong rằng bậc cha mẹ nào đọc được bài viết thì hãy xem xét kĩ lại phương pháp nuôi dạy con. Nếu muốn biết thêm các phương pháp dạy con khác bạn có thể tham khảo bài viết tại trang của chúng tôi.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 87 + = 91

error: Content is protected !!