Điều con thật sự cần thật sự đơn giản nhưng không phải cha mẹ nào cũng biết

0 0
0 0
Read Time:5 Minute, 17 Second

Cha mẹ ai cũng sẽ có lòng yêu thương vô bờ với con cái, nhưng có lẽ cách thể hiện tình thương của họ lại không phải khi nào các con cũng hiểu được. Quá nhiều những ông bố bà mẹ luôn buồn phiền vì bản thân không đủ hoàn hảo, không đủ tốt để làm gương cho con. Những họ đâu biết rằng trong mắt con cái, cha mẹ chính là những người hùng, là điểm tựa, là điều tuyệt vời nhất. Nhiều nghiên cứu cho rằng có những bố mẹ đã tự gây áp lực cho mình, họ đặt ra những tiêu chuẩn hà khắc về bản thân và luôn mong muốn trở thành người hoàn hảo trong mắt con cái, nhưng điều đó có thật sự cần thiết đối với trẻ? Hay nói các khác, điều con cần nhất ở cha mẹ là gì?

Con luôn cần tình yêu thương vô điều kiện từ cha mẹ

Bố mẹ yêu thương con
Bố mẹ yêu thương con

Các nghiên cứu trong hơn 100 năm qua chỉ ra rằng yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển lành mạnh của trẻ em là tình yêu vô điều kiện. Đứa trẻ cần biết rằng dù chuyện gì xảy ra, chúng vẫn có bố mẹ ở đằng sau yêu thương và bảo vệ. “Phụ huynh cần trở thành cái mà các nhà khoa học gọi là “nơi trú ẩn an toàn”, tiến sĩ Darling nói. “Đó là nơi trẻ tìm lại khi sợ hãi, căng thẳng, mệt mỏi”.

Con mong được sự kỳ vọng

Theo tiến sĩ Darling, trẻ sẽ phát triển mạnh mẽ nếu được người lớn động viên và mong đợi ở chúng những điều tốt đẹp. Đặt ra các kỳ vọng hợp lý là một cách để bố mẹ thể hiện tình yêu với con. Bố mẹ nên giao cho trẻ một số việc nhà để con cảm thấy mình là người cần thiết. Bên cạnh đó, đừng quên khen ngợi những việc trẻ làm tốt. Và đồng thời cũng luôn phải phê bình những hành động xấu.

“Hãy cho trẻ thấy bạn biết và quan tâm những gì trẻ làm”, tiến sĩ Darling khuyên. Nữ chuyên gia tiết lộ thêm trong một khảo sát trên 100 thiếu niên do bà thực hiện. Nhiều đứa trẻ uống rượu và sử dụng chất kích thích. Khi được hỏi liệu bố mẹ sẽ nghĩ gì khi phát hiện ra, những thiếu niên này trả lời: “Họ không quan tâm đâu”. “Câu nói này cho thấy bố mẹ chúng chẳng hề để ý đến con cái”, tiến sĩ Darling nhận xét.

Dù lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, những đứa trẻ trở thành người lớn hạnh phúc, khỏe mạnh dường như đều có ba yếu tố trên. “Hãy tập trung vào những điều đó”, tiến sĩ Darling kết luận.

Con thực sự rất mong có nhiều thời gian bên bố mẹ

Do công việc bận rộn nên các bậc phụ huynh ngày nay không thể dành nhiều thời gian ở bên con cái. Để bù đắp lại cha mẹ thường có xu hướng đáp ứng mọi nhu cầu vật chất cho trẻ. Chỉ cần cho trẻ đồ chơi tốt, áo quần đẹp, đưa trẻ học trường điểm là trẻ sẽ trưởng thành. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh quên rằng con cái chỉ có được sự giáo dục tốt khi có bố mẹ thường xuyên ở bên cạnh.

Khi bạn dành thời gian cho con, bạn sẽ giúp con hiểu thêm về bạn. Con sẽ biết về phong cách sống cũng như những giá trị của bạn. Trong một cuộc nghiên cứu tại đại học Đại học Oxford cho biết: Khi ba mẹ ở bên con nhiều hơn, con sẽ cảm nhận được sự an toàn. Và khi đó con sẽ tự tin phát triển hết khả năng của bản thân. Được ba mẹ âu yếm, quan tâm giúp cho não trẻ giải phóng một chất thúc đẩy niềm hạnh phúc. Như vậy sẽ giảm sự xuất hiện của stress.

Bố mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn
Bố mẹ hãy dành thời gian cho con nhiều hơn

Điều đó sẽ giúp con luôn được học tập và sinh hoạt trong một trạng thái phấn chấn. Con sẽ luôn dồi dào năng lượng học tập và vui chơi. Vì thế cha mẹ hãy luôn tự hỏi: Bạn đang thực sự dành thời gian của mình cho điều gì? Khi mà con bạn không thể ngừng trưởng thành để chờ đợi sự quan tâm, chăm sóc từ bạn.

Con cần một mái ấm gia đình thực sự hạnh phúc

Một trong những nghịch lý cuộc sống thời hiện đại là chúng ta đang có nhiều hơn những căn nhà đẹp, những căn hộ cao cấp. Nhưng dường như lại có ít hơn những ‘tổ ấm’, một gia đình thực sự. Là nơi thực sự cần thiết cho con trẻ được nuôi dưỡng và phát triển tính cách một cách tốt nhất.

‘Tổ ấm’ là kết quả từ một quá trình. Mà ở đó đòi hỏi có sự nỗ lực và đóng góp chung của các thành viên trong gia đình. ‘Tổ ấm’ sẽ không phải là khó đạt được. Chỉ cần những người làm cha làm mẹ cùng biết nghĩ cho người khác nhiều hơn. Và quan trọng nhất là họ cùng biết lấy chữ ‘Nhẫn’. Cần có sự bao dung để hoá giải những sự khác biệt hay mâu thuẫn xảy ra trong cuộc sống.

Hãy xem con như một người bạn, thường xuyên trò chuyện để hiểu tâm ý của con. Và hướng cho con theo con đường đúng đắn. Như vậy, con sẽ có đủ bản lĩnh để tự đối mặt với biển lớn cuộc đời. Nếu con cái quyết định sai lầm thì hãy nâng đỡ, khuyên nhủ, động viên chúng. Khi cha mẹ thực sự tin tưởng, tôn trọng con cái. Như vậy con cái sẽ hiểu được tấm lòng thành của cha mẹ.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 30 + = 40

error: Content is protected !!