Superstrata là chiếc xe đạp mang tính đột phá từ công nghệ in 3D

0 0
0 0
Read Time:4 Minute, 10 Second

Superstrata – cái tên chưa thật sự nổi tiếng trong ngành sản xuất xe đạp trên thế giới, là thương hiệu mới ra mắt thuộc sở hữu của Arevo. Arevo là một công ty công nghệ ở Thung lũng Silicon và là công ty duy nhất trên thế giới có công nghệ sản xuất vật liệu sợi carbon in 3D. Superstrata là tên của một sản phẩm sợi carbon được ứng dụng công nghệ in 3D. Superstrata đạt được mức độ tùy biến chưa từng có nhờ sử dụng quy trình in 3D tiên tiến. Thiết kế của chiếc xe đạp này đã tận dụng được tất cả những ưu điểm của công nghệ chế tạo mới này. In 3D có tiềm năng thay đổi tương lai của ngành sản xuất. Đây sẽ là động lực rất lớn để Việt Nam có được lợi thế cạnh tranh về công nghệ.

Công nghệ Depositon Head của Arevo

Xe đạp sợi carbon truyền thống vốn đắt tiền vì quá trình sản xuất phức tạp. Sợi carbon thường được làm từ một chất gọi là polyacrylanitrile (PAN) và các chất PAN. Chúng được nấu ở nhiệt độ rất cao, đốt cháy tất các các vật chất phi carbon. Sau khi đốt sẽ để lại một loạt các sợi carbon dài và mỏng. Người ta phải đặt các lớp sợi carbon riêng lẻ ngâm tẩm trong khuôn nhựa của khung xe lắp ráp thủ công. Khung xe sau đó được đặt trong lò để làm tan chảy nhựa và quyện các tấm sợi carbon lại với nhau. Việc xử lý nhiều hơn thì độ cứng tăng lên nhiều lần.

Ứng dụng công nghệ in 3D vào sản xuất
Sử dụng công nghệ in 3D để chế tạo xe đạp

Trong khi đó, Arevo sử dụng công nghệ hoàn toàn mới được gọi là Depositon Head. Có thể in ra hình dạng ba chiều của khung xe đạp. Đồng thời làm sợi carbon tan chảy quyện trên khung xe chỉ trong một bước. Quá trình này hầu như không cần sức lao động của con người. Chỉ cần phần mềm thiết kế, công nghệ in và xưởng sản xuất quy mô lớn. Thì đã có thể tạo ra hàng loạt cả các bộ phận chứ không riêng gì khung xe.

Xe đạp sợi carbon in 3D

Với việc công nghệ in 3D ngày càng được hoàn thiện, dễ tiếp cận, chi phí rẻ. Những ứng dụng của in 3D được sử dụng rộng rãi hơn, vật liệu đa dạng hơn. Superstrata là chiếc xe đạp bằng công nghệ in 3D, có khung bằng sợi carbon nguyên khối đầu tiên trên thế giới. Khung xe nhẹ hơn 2 chai nước và chiếc xe chỉ nặng 1 kg. Đây là sản phẩm đầu tiên của nhà máy Arevo. Một dự án khởi nghiệp của người Việt tại thung lũng Silicon của Mỹ. Năm ngoái, nhà máy của dự án đã được xây dựng ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

“In 3D không phải quá mới mẻ nhưng nó chỉ in được vật mẫu chứ không in ra được sản phẩm trong sản xuất. Arevo có công nghệ có thể in sản phẩm với góc độ và chi phí rẻ” – bà Lê Diệp Kiều Trang, Giám đốc tài chính dự án in 3D Arevo, chia sẻ. Gọi là nhà máy nhưng Arevo thực chất là chuỗi các robot kết nối với nhau qua công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Việt Nam có thể phát triển công nghệ in 3D

Ứng dụng công nghệ in 3D ngày càng được phổ biến
Việt Nam hoàn toàn có khả năng sản xuất xe đạp sợi carbon bằng công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D của Arevo giúp sản xuất nhanh hơn 50 lần trong khi chi phí giảm 20 lần. Công nghệ in truyền thống mất 18 tháng nhưng công nghệ mới này chỉ mất 18 ngày. Với những ưu điểm vượt trội, công nghệ in 3D ứng dụng trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất mạnh trên thế giới. “Điều mà chúng tôi rút ra là tự động hóa kết hợp với AI cho ngành công nghiệp sản xuất. Đây là một bước đột phá lớn hơn nhiều thay vì công nghệ truyền thống. Việt Nam có thế mạnh rất lớn trong ứng dụng AI. Và tận dụng thế mạnh trong sản xuất vật liệu từ trước đến giờ” – bà Lê Diệp Kiều Trang cho biết.

Xu hướng này đã phát triển mạnh mẽ trên thế giới và bắt đầu phát triển ở Việt Nam. Trong đó có sự đóng góp của những kiều bào đưa dự án khởi nghiệp về quê hương như dự án 3D Arevo. Xe scooter điện đầu tiên trên thế giới được in 3D bằng carbon cũng mới ra mắt tại Việt Nam cách đây không lâu. Và nhà máy in vẫn nỗ lực duy trì sản xuất trong hơn 1 năm sống chung với dịch COVID-19.

Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

Average Rating

5 Star
0%
4 Star
0%
3 Star
0%
2 Star
0%
1 Star
0%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 4 = 5

error: Content is protected !!